Liên hệ: 02435772733 - 0972858186

Hệ thống thần kinh trung ương ( não) là nơi tiết ra hàng loạt các hóa chất sinh học dẫn truyền thần kinh, trong đó có chất morphin nội sinh ( Endorphin) sẽ giúp điều này mỗi con người chúng ta. Endorphin là một loại peptit , không giống Morphin ngoại sinh chế từ cây thuốc phiện , nó được tiết ra từ các neu ron thần kinh của mô não là chính, nó không gây ra tác dụng phụ làm cho các thụ thể thần kinh của cơ thể quá quen và phụ thuộc liều cao tăng dần liên tục (nghiện) , nó không tạo ra hội chứng cai nếu không đáp ứng liều cao liên tục ( do thiếu thuốc thường xảy ra ở người nghiện ma túy).

Phương pháp sinh lý kích hoạt một số trung khu của mô não thuộc hệ thần kinh TW tiết ra Endorphin :

- Vận động thể chất các dạng ( phổ biến là đi tản bộ ) phù hợp lứa tuổi, sức khỏe. Thời gian tập trung vận động thể chất tối ưu 01 giở / ngày.Xoa bóp ( Masage), bấm huyệt, châm cứu, thiền, Yoga ... cũng là những hình thức thư giãn giúp não tiết ra Endorphin rất tốt.

- Ăn cay ( ăn ớt, hạt tiêu... ), uống nhân sâm, hoạt chất chiết xuất chuẩn hóa Giloba từ lá cây Bạch quả , ăn socola đen, uống chút rượu vang khai vị cùng các món ăn ngon hợp khẩu vị và ưa thích.... cũng được chứng minh kích thích não tăng cường tiết ra Endorphin .

- Sex ( sinh hoạt tình dục, thậm chí tự sướng - thủ dâm khi bị thiếu đôi vì những lý do cá nhân đặc biệt nào đó ) là một nhu cầu sinh lý tất yếu từ tuổi rất trẻ đến người già giúp cơ thể giải phóng tích tụ " năng lượng", kích thích mạnh mẽ não tiết ra hàng loạt chất dẫn truyền thần kinh trong đó có Endorphin mà kết quả cuối cùng tạo ra cực khoái, thư giãn, hạnh phúc, giấc ngủ... Đói sex đã được chứng minh gây ra stress, trầm cảm, mất ngủ, nhiều bệnh lý hành vi lệch lạc, loạn dục so với chuẩn đạo đức của mỗi dân tộc - xã hội cụ thể.

- Sinh hoạt làm việc nhóm trong môi trường tập thể tập thể, thường xuyên gặp gỡ giao lưu bạn bè - anh em thân thiết , hàng xóm láng giềng ; Cười vui trong các hoàn cảnh giao tiếp của đời sống sinh hoạt xã hội hàng ngày kích thích mạnh mẽ não tiết ra Endorphin.

-Thưởng thức hoặc sáng tác âm nhạc, xem phim ảnh yêu thích, đi du lịch đến nơi mới lạ, thăm thú nơi thiên nhiên đẹp, bon sai, làm vườn, chăm sóc thú cưng là những hình thức thư giãn được chứng minh kích thích não tiết ra Endorphin.

-Mùi hương Vani,, hương thảo và nhiều loại dược thảo, tắm nóng lạnh có xông hơi dược thảo cũng kích thích mạnh mẽ não tiết ra Endorphin.

Một ngày ngoài công việc nghề nghiệp mà một người khỏe mạnh hay bệnh tật nhưng có cuộc sống quy củ khoa học, có nguyên tắc bình thường phù hợp, thực hành được những việc, những sở thích đã nêu ở trên một cách hài hòa, điều độ, không lạm dụng thái quá, lấy kiến thức khoa học làm chuẩn để não tăng cường tiết ra Endorphin, chắc chắn sẽ tràn đầy sinh lực và hạnh phúc nhờ hàng loạt chất dẫn truyền thần kinh ( Dopamin, Serotonin , Oxytocin .... ) trong đó có có chất Morphin nội sinh - Endorphin.


Các bài liên quan

Trọng Nghĩa Đường

Bắt mạch kê đơn thuốc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt

Liên hệ

số 3 ngõ 4 ngách 4/22 Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội,
02435772733

Phụ trách chuyên môn

PSG Tiến sĩ Dương Trọng Nghĩa