Liên hệ: 02435772733 - 0972858186

Sự giống nhau giữa rối loạn lo âu và rối loạn thần kinh thực vật

Về nguyên nhân

Đây là hai chứng bệnh khác nhau, tuy nhiên, xét về nguyên nhân thì chúng giống nhau ở một nguyên nhân là do di truyền. Cả hai đều có thể do di truyền mang lại.

Về biểu hiện bệnh

Cả hai chứng bệnh này đều có một số nét tương đồng về biểu hiện:

 • Đều có triệu chứng mất ngủ, đau đầu, giảm trí nhớ, không thể tập trung được vào các hoạt động của cuộc sống
 • Đều hồi hộp, lo lắng, bất an, rối loạn nhịp tim… Tuy nhiên mỗi bệnh đều có mức độ biểu hiện có đôi chút khác nhau, đặc biệt rối loạn lo âu triệu chứng này nặng hơn.

Về cách chữa trị

Cả hai chứng bệnh này đều có thể chữa khỏi. Và đặc biệt, đều có thể chữa bệnh bằng các liệu pháp tâm lý, bằng thuốc, hoặc tăng cường sức khỏe thể chất của bản thân, tránh xa các các chất kích thích. Và tốt nhất, khi điều trị 2 chứng bệnh này, cần tìm ra nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh thì mới trị được tận gốc được.

Sự khác nhau rối loạn lo âu và rối loạn thần kinh thực vật

Rối loạn lo âu

Đây là chứng bệnh bắt nguồn từ những lo lắng, bất an kéo dài trong một thời gian dài, liên quan đến các vấn đề của cuộc sống như học tập, công việc, kinh tế, gia đình, các mối quan hệ xã hội. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ tâm lý, hoặc do chấn động tâm lý gây nên. Biểu hiện đặc trưng của bệnh này bao gồm:

 • Tâm lý bất ổn, dễ cáu gắt, kích động và lo lắng quá mức với những việc xảy ra xung quanh mình.
 • Xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực, kể cả các sự việc diễn ra xung quanh mình dù là quá khứ hay hiện tại. Tâm lý đổ lỗi cho bản thân, bất an về cuộc sống khiến cho người bệnh rơi vào bế tắc, chán nản.
 • Cách chữa trị của rối loạn lo âu ngoài dùng thuốc (nếu nặng) thì có thể tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe thể chất và tăng cường sức khỏe tinh thần bằng cách nói chuyện với bạn bè, người thân và tìm đến bác sĩ tâm lý.

· Rối loạn thần kinh thực vật

 • Đây là chứng bệnh ảnh hưởng đến hệ thần kinh của con người, cụ thể là hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm. Hệ thần kinh này có nhiệm vụ điều hành và chi phối tất cả các chức năng tự động trong cơ thể như hoạt động của các hệ hô hấp, thần kinh, sinh dục, tiết niệu, tiêu hóa…
 • Rối loạn thần kinh thực vật là sự rối loạn giữa hai hệ giao cảm và phó giao cảm, dẫn đến sự mất cân bằng, rối loạn của các cơ quan, gây ra rất nhiều triệu chứng trên toàn cơ thể, chứ không chỉ một vài triệu chứng như rối loạn lo âu.

Các triệu chứng điển hình

 • Với hệ tiêu hóa: Ợ hơi, táo bón, tiêu chảy kéo dài…
 • Với hệ bài tiết: tiểu đêm, đái dầm, bí tiểu, tiểu không tự chủ, tiết mồ hôi nhiều…
 • Hệ sinh dục: Rối loạn cương dương, bất lực, xuất tinh sớm, xuất tinh ngược dòng, khô âm đạo, rối loạn kinh nguyệt…
 • Hệ vận động: tê bì chân tay, đau nhức xương khớp, buồn bực chân tay, run chân tay…

Rối loạn thần kinh thực vật có biểu hiện đa dạng ở tất cả các cơ quan, chứ không đơn giản và tập trung vào tâm lý như rối loạn lo âu.


Các bài liên quan

Trọng Nghĩa Đường

Bắt mạch kê đơn thuốc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt

Liên hệ

số 3 ngõ 4 ngách 4/22 Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội,
02435772733

Phụ trách chuyên môn

PSG Tiến sĩ Dương Trọng Nghĩa