Liên hệ: 02435772733 - 0972858186

Trong Đông y, Á kiện khang (亚健康, Yajiankang , Subhealth) dùng để chỉ "trạng thái thứ ba" nghĩa là trạng thái chức năng sinh lý thấp giữa sức khỏe và bệnh tật, là căn bệnh của thời hiện đại.

Đôi khi chúng ta thấy một số người đột ngột có các triệu chứng như chóng mặt, nhức đầu, ù tai, suy nhược, mệt mỏi, dị ứng da, cứng cổ, đau lưng, đau lưng, chướng bụng, đau bụng, táo bón, tiêu chảy, tức ngực và khó thở. Dường như tất cả các bộ phận trên cơ thể của họ đều có vấn đề, và họ phải gấp rút đến bệnh viện để điều trị. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là những người tưởng chừng như “bệnh nặng” này đã đến khám ở hầu hết các khoa lâm sàng của bệnh viện, sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, họ không tìm ra căn bệnh hữu cơ nào có thể giải thích được các triệu chứng thực thể trên.

Những người dễ bị trạng thái này là ai?

Những người trong tình trạng sức khỏe dưới mức chủ yếu từ 18 đến 45 tuổi, trong đó lao động cổ trắng thành thị, đặc biệt là phụ nữ, chiếm phần lớn. Người tuổi này phải đối mặt với các hoạt động xã hội như thi vào đại học, giải trí kinh doanh, quản lý kinh doanh, giao tiếp giữa các cá nhân, ... và ở trong một môi trường căng thẳng, lâu ngày, nếu không thể tự điều chỉnh và bảo vệ bản thân một cách khoa học, họ sẽ rất dễ bị vào trạng thái á kiện khang.

Các dấu hiệu phổ biến của Á kiện khang

Dấu hiệu 1: Mất ngủ

Một nguyên nhân phổ biến gây khó ngủ là Tâm hỏa - quá vượng hoặc Âm hư dẫn đến. Điều này dẫn đến tình trạng dương vượng làm rối loạn tinh thần và thể chất.

Theo Đông y, Tâm hỏa thường xảy ra cùng với Can hỏa vì hai tạng có mối quan hệ chặt chẽ về chức năng.

Dấu hiệu 2: Bứt rứt khó chịu

Cảm giác bị kích thích hoặc căng thẳng làm cho Can khí uất kết, khí bị trở trệ. Điều này ngăn cản Can thực hiện hiệu quả các chức năng của nó, bao gồm cả việc điều tiết cảm xúc.

Dấu hiệu 3: Chảy nước mũi vào buổi sáng

Chảy nước mũi hoặc hắt hơi vào buổi sáng có thể cho thấy Phế khí hư. Các triệu chứng khác của Khí hư bao gồm khó thở, dễ bị cảm cúm và dễ đổ mồ hôi.

Dấu hiệu 4: Táo bón

Tỳ hư không kiện vận hoặc Can uất Tỳ hư ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa thức ăn cũng như nhu động ruột. Ngoài ra Tỳ hư cũng có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa khác như bụng đầy, chướng hơi, đau dạ dày và trào ngược dạ dày- thực quản.

Dấu hiệu 5: Tiểu đêm, tiểu nhiều lần

Những người bị Thận hư có nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là vào ban đêm. Một dấu hiệu khác của chứng Thận hư là đau thắt lưng, mỏi gối.

Dấu hiệu 6: Rụng tóc

Rụng tóc thường do các tạng Can và Thận hư. Hai tạng này chi phối Tinh và huyết nuôi dưỡng cơ thể, có liên kết chặt chẽ với nhau.


Các bài liên quan

Trọng Nghĩa Đường

Bắt mạch kê đơn thuốc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt

Liên hệ

số 3 ngõ 4 ngách 4/22 Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội,
02435772733

Phụ trách chuyên môn

PSG Tiến sĩ Dương Trọng Nghĩa